Nên Học Ngoại Ngữ Nào Dễ Xin Việc Làm Nhất Hiện Nay

Ngoại ngữ là một kỹ năng bạn không thể thiếu trong thời đại kinh tế hội nhập hiện nay. Bất kỳ ngành học nào cũng được khuyến khích hoặc có một số ngành bắt buộc phải học ngoại ngữ mới có thể theo kịp chương trình học. Vì vậy, ngoại ngữ là môn học mà bạn cần phải “dắt túi” một vốn ngữ pháp và từ vựng đáng kể ít nhất có thể dùng để giao tiếp cơ bản.

Không thể kết luận vội vã là ngoại ngữ nào nên theo học. Trên thế giới có biết bao ngôn ngữ được sử dụng và tùy vào độ thông dụng mà nó được đào tạo phổ biến hơn. Ví dụ như ngoại ngữ tiếng Anh, đây là ngoại ngữ bạn được khuyến khích học tập và có trong chương trình đào tạo từ tiểu học cho đến đại học, cao đẳng. Là ngôn ngữ thông dụng và được nhiều nước sử dụng, các giao dịch thương mại quốc tế hầu hết đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để giao dịch là chủ yếu. Tuy nhiên, nếu bạn không theo ngành kinh tế, hay không có nhu cầu, sở thích học tiếng anh thì việc học sẽ trở thành gánh nặng và bạn sẽ khó tiếp cận và tiếp thu ngôn ngữ đó, hơn nữa nó cũng không cần thiết trong trường hợp của bạn vì môi trường mà bạn muốn làm việc không sử dụng tiếng anh…

Chính vì thế, việc lựa chọn ngoại ngữ là việc của từng cá nhân, nó phụ thuộc vào sự cần thiết của ngoại ngữ đó trong đời sống, công việc của họ, hay chỉ đơn giản là sở thích, niềm đam mê,… Thực tế, có nhiều bạn trẻ hiện nay chạy theo số đông, xu hướng và lựa chọn ngoại ngữ không phù hợp với bản thân, khiến cho việc học tập không hiệu quả, tốn thời gian, công sức và khó có việc làm trong tương lai.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những ngoại ngữ phổ biến, có nhiều chương trình đào tạo tại Việt Nam, dễ tiếp cận và tìm kiếm cơ hội cho các bạn trong tương lai:

Các ngoại ngữ được sử dụng phổ biến nhất

Lưu ý trước khi tham khảo danh sách ngoại ngữ này, bạn phải xác định được ngôn ngữ sử dụng phổ biến là như thế nào. Nó được nhiều người nói, nhưng không đồng nghĩa với việc nó được theo học rộng rãi. Đôi khi ở các quốc gia đông dân (như Trung quốc), có nhiều người nói tiếng Trung Quốc vì đó là quốc ngữ của họ, không phải sự phổ biến do được theo học nhiều.

 • Tiếng Anh với số lượng 743.5 triệu người ngoại quốc theo học
 • Tiếng Hindu với số lượng 368.3 triệu người ngoại quốc theo học
 • Tiếng Pháp với số lượng 208.1 triệu người ngoại quốc theo học
 • Tiếng Trung với số lượng 198.4 triệu người ngoại quốc theo học
 • Tiếng Nga với số lượng 110.4 triệu người ngoại quốc theo học
 • Bên cạnh đó có một số tiếng được theo học nhiều như Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Nhật, Tiếng Bồ Đào Nha,…

Với số lượng người ngoại quốc vượt xa các ngôn ngữ khác theo như danh sách trên thì Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, có nhiều người theo học nhất. Tuy nhiên, cũng có một số tiếng được sử dụng nhiều ở các quốc gia nhưng lại không được liệt kê vào danh sách các ngôn ngữ được nói nhiều nhất. Bởi vì lý do gì mà lại xảy ra tình trạng trên, các bạn có thể xem xét ví dụ sau: Với quy mô dân số ấn tượng, nếu bạn học tiếng Trung thì bạn có thể giao tiếp được với hơn 900 triệu người, tức 37% dân số thế giới. Thế nhưng trên thế giới chỉ có 3 quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung thông dụng. Trong khi đó tiếng Pháp lại được sử dụng bởi 29 quốc gia khác nhau trên thế giới. Nếu bạn tham khảo danh sách trên, bạn cũng sẽ thấy số lượng người ngoại quốc theo học tiếng Trung ít hơn hẳn tiếng Nga.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, số lượng người học tiếng Anh dao động khoảng hơn 600 triệu người học tiếng Anh, và con số này có khả năng sẽ tăng lên trong tương lai. Bên cạnh đó, là tiếng Pháp với khoảng 200 triệu người học tiếng Pháp, 21 triệu người học ngôn ngữ Tây Ban Nha. Tiếng Hindu được sử dụng phổ biến sau tiếng Anh với số lượng người học đông đảo 368.3 triệu người, thế nhưng chủ yếu người học là ở các bang ở Ấn Độ, mỗi bang có một tiếng nói riêng nhưng vẫn sử dụng tiếng Hindu là quốc ngữ dạy song song với ngôn ngữ chính.

Tóm lại, xếp theo thứ tự ngôn ngữ được học chủ yếu bởi người ngoại quốc và được sử dụng ỏ nhiều quốc gia thì tiếng Anh xếp vị trí đầu tiên, sau đó là tiếng Pháp. Nếu bạn muốn biết đâu là thứ tiếng được sử dụng rộng rãi nhất thì câu trả lời nằm ở đây. Hãy coi những thông tin này để tham khảo nếu bạn có ý định xác định mục tiêu trong tương lai. Vì nó được sử dụng phổ biến nên nếu lựa chọn ngôn ngữ tiếng anh hay tiếng Pháp đều là sự lựa chọn lý tưởng và dễ dàng cho cuộc sống sau này của các bạn khi đi xin việc hay đi du lịch trải nghiệm,… Tuy nhiên, nếu bạn đã có các lựa chọn khác cho việc học ngôn ngữ của mình thì hãy theo đuổi nó, bởi chỉ bạn mới biết nó phù hợp với bạn và bạn có thể kiên trì với ngôn ngữ đó đến cùng, bởi bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên và thực sự yêu thích nó.

Chọn lựa ngôn ngữ học để mở rộng cánh cửa tìm kiếm việc làm

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến chỉ là một trong những tiêu chí để bạn tham khảo trong quá trình chọn lựa ngôn ngữ theo học. Bên cạnh đó, nếu bạn đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm dễ dàng hơn, cánh cửa việc làm rộng mở chào đón nếu bạn sử dụng những ngoại ngữ mà doanh nghiệp, tổ chức đang cần và tùy thuộc vào nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Vì vậy, nếu bạn đã xác định được môi trường bạn muốn làm việc, ví dụ bạn muốn làm việc ở công ty phiên dịch tiếng Trung hay tập đoàn Canon thì tiếng Trung và tiếng Nhật là ngôn ngữ hoàn toàn phù hợp với bạn. Lấy ví dụ này để cho thấy việc học ngoại ngữ của bạn sẽ gắn liền với mục đích, lợi ích trong tương lai của bạn, vì thế để lựa chọn được ngoại ngữ phù hợp bạn cần phải lựa chọn được môi trường bạn muốn học tập và làm việc trước.

Để biết được sự cần thiết của các doanh nghiệp Việt Nam, bạn có thể tham khảo các tiếng phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Pháp,…

Nếu bạn muốn vươn rộng cơ hội ra thế giới, bạn hãy tham khảo danh sách những ngôn ngữ cần nguồn nhân sự lớn trên thế giới của trang Omniglot dựa trên cơ sở là những thông tin tuyển dụng được đăng tải nhiều nhất:

 • Tại các nước ở Châu Á gần gũi với Việt Nam nhất : tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn Quốc, Malaysia, Tây Ban Nha
 • Tại các cường quốc châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy
 • Tại các nước khu vực châu Mỹ là các ngôn ngữ:tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Nhật Bản
 • Tại Châu Phi: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Swahili, tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha

Những ngôn ngữ dễ tiếp thu, dễ học

Việc học tập ngoại ngữ là việc khó khăn, đòi hỏi bạn phải dành nhiều tâm trí, sức lực cho ngôn ngữ đó, bên cạnh việc thực hành thường xuyên và không ngừng tập luyện. Vì thế, đối với một ngôn ngữ hoàn toàn mới về chữ viết cũng như cách phát âm, ví dụ tiếng Trung với tiếng Việt Nam, một là chữ latinh, một là chữ hán, việc học sang ngôn ngữ kia đều khó khăn và yêu cầu sự học tập dài và thường xuyên.

Chính vì vậy, những người có ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ dễ học những ngôn ngữ cùng hệ chữ cái latinh hơn những ngôn ngữ có chữ hán hay hệ thống chữ cái khác. Tuy nhiên, tiếng Việt không có bảng chữ cái giống chữ trung thế nhưng lại có nhiều phiên âm tương tự, vì tiếng Việt mượn nhiều của tiếng Trung, nên về cơ bản học tiếng Trung cũng không phải quá khó khăn đối với người Việt.

Yêu thích nền văn hóa

Đã bao giờ bạn xem một bộ phim nước ngoài và thấy yêu thích một cảnh phim trong đấy, hay nhận thấy vẻ đẹp và sự tốt bụng của con người nơi ấy mà xiêu lòng muốn một lần được đặt chân đến nơi chốn mà mình đã được xem. Chính con người, cảnh vật, phong tục mà bạn chưa được trực tiếp tiếp xúc sẽ dẫn lối bạn đến những đất nước xa lạ bằng trí tò mò, từ ấy có niềm đam mê muốn học thứ ngôn ngữ của quốc gia mà mình muốn đến.

Ví dụ trên có lẽ sẽ giúp bạn dễ hình dung sự thích thú với một ngôn ngữ xa lạ, thôi thúc bạn muốn tìm hiểu thứ tiếng để giao tiếp được với con người đất nước đó . “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”, nếu bạn đã yêu thích một đất nước thì bạn sẽ muốn hiểu biết nhiều hơn nữa về nó và mong muốn được đến hay sống tại đó để trải nghiệm.

Chọn lựa những ngôn ngữ chưa được quan tâm quá nhiều

Đây chính là con đường “đi ngược với đám đông” mà không dễ dàng gì. Đi ngược lại đám đông tức là bạn phải tự mình tìm hiểu, tự mình nghiên cứu rất nhiều thứ, bởi ngôn ngữ không phổ biến rất khó có những chương trình học để bạn có thể bắt chước thoe. Nó đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để hiểu và rút ra những kinh nghiệm ít ỏi cho bản thân.

Tuy nhiên đây cũng là lựa chọn sáng suốt nếu bạn có sự bền bỉ, năng lực và niềm yêu thích đặc biệt, hoặc bạn nhận thấy sự phát triển trong tương lai và muốn đi tắt đón đầu nó. Ngôn ngữ ít người học không phải vì nó không được phổ biến, cái sự “ít người học” ở đây chỉ giới hạn trong phạm vi hẹp như một đất nước, tức là trên thế giới vẫn có nhu cầu nhân lực về ngôn ngữ ấy.

Chính vì thế, việc lựa chọn ngôn ngữ dù cho bạn sử dụng tiêu chí nào thì hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với năng lực của bạn, phù hợp với sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, hoặc ít nhất bạn phải có niềm đam mê yêu thích thì mới có thể chinh phục được một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Việc học ngôn ngữ mới bước đầu sẽ khó khăn và dễ chán nản, nhưng hãy nghĩ về những gì nó sẽ giúp bạn đạt được trong tương lai và nghĩ về lý do bạn đã bắt đầu học để tìm lại động lực cho bản thân.

  1. john 26 Tháng Ba, 2014
  2. Matt 26 Tháng Ba, 2014
   • Coen Jacobs 26 Tháng Ba, 2014
  3. maria 26 Tháng Ba, 2014

  Leave Comments