Master Bill Of Lading Là Gì, Những Đặc Điểm Chính Cần Phải Biết

Nhiều loại hóa đơn không thể thiếu trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, chứng nhận rằng người vận chuyển đã nhận hàng và vận chuyển đúng theo quy định hay chưa, trong đó phải kể đến master bill.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nhất là việc xuất nhập khẩu, không thể thiếu con đường tàu biển đầy phổ biến này. Đây là phương tiện vận chuyển các hàng hóa hạng nặng, đã xuất hiện từ lâu đời và được nhiều thương gia, đến nay vẫn được sử dụng. Vậy làm thế nào để biết hàng hóa đã đến nơi hay chưa? Làm thế nào để biết hàng hóa chắc chắn được vận chuyển theo lộ trình và đúng thời hạn? Để giải quyết vấn đề này, vận đơn đã xuất hiện, trở thành một phần không thể thiếu trong việc luânn chuyển hàng hóa. Vận đơn hay còn gọi là bill of lading là một thuật ngữ dùng để chỉ việc chứng nhận người vận chuyển (là carrier) đã xác nhận hàng hóa và có nhiệm vụ giao hàng đến địa điểm yêu cầu của shiper.

Hiểu thế nào về Master bill?

Nơi phát hành Master bill

Master bill do hãng tàu phát hành cho shiper, tức là người chủ sở hữu tàu hay hãng tàu là người phát hành và chỉ duy nhất người này có quyền phát hành bill mà thôi. Có nhiều trường hợp các bạn nhầm lẫn giữa house bill và master bill, nên các bạn hãy lưu ý, master bill là do chủ tàu, hãng tàu phát hành còn house bill do công ty giao nhận vận tải phát hành cho nhà XNK. Có trường hợp cả hai bill này được kết hợp, nhưng không nhất thiết phải làm vậy mà có thể chỉ cần sử dụng master bill thôi cũng đã đủ.

Đặc điểm của Master bill

Do các hãng tàu phát hành, nên trên master bill (hay trên bill gốc original bill) có in hình logo của hãng tàu rất nổi bậy, nếu bạn làm việc lâu trong ngành thì bạn sẽ dễ nhận biết các hãng tàu nổi tiếng như Yang Ming,… Trong trường hợp bạn sử dụng cả house bill lẫn master bill, thì nghiệp vụ sẽ diễn ra như sau: Bạn có hàng hóa xuất nhập khẩu cần vận chuyển, bạn chọn dịch vụ vận chuyển tại Công ty giao nhận vận chuyển A, công ty A thuê lại hãng tàu X. Lúc này, chủ hãng tàu sẽ phát hành master bill cho công ty A, đồng thời công ty cũng phát hành house bill cho công ty của bạn. Có thể nhận thấy, công ty fowarding A là trung gian, cầu nối nghiệp vụ giữa bạn và hãng tàu, công ty A thay bạn làm việc trục tiếp với hãng tàu để vận chuyển hàng hóa.

Trước đây, master bill được gửi cho người nhận (congsinee) để họ nhận được hàng bằng đường hàng không. Thế nhưng, việc này lại không đem lại hiệu quả như mong đợi, thường người nhận phải chờ vài ngày hoặc một thời gian mới có thể nhận được bill gốc đồng thời cũng gây tốn kém cho phía nhà xuất khẩu. Chính vì thế, hiện nay các hãng tàu đều gửi bằng telex release ( làm surrender bill of lading). Việc này nhanh hơn hẳn so với gửi bằng hàng không, và bạn chỉ phải chịu một khoản phí dao động từ 200 – 500 nghìn.

Nội dung ghi trên Master bill

Thông thường, trên một master bill có các thông tin cơ bản như sau:

 • Thông tin người gửi: tên người gửi, địa chỉ, điện thoại, email,…
 • Thông tin người nhận: Tên tuổi, điện thoại, địa chỉ, email,…
 • Thông tin người nhận thông báo hàng đến: Tên, địa chỉ, số điện thoại, email,…
 • Tên tàu, số chuyến
 • Cảng tập kết hàng, cảng dỡ hàng
 • Mô tả hàng hóa: loại hàng hóa, cân nặng, đặc điểm hàng hóa,…
 • Số container, số seal
 • Cước phí trả tại cảng

Các thông tin trên cần được ghi chính xác và đầy đủ để đảm bảo chất lượng giao hàng cho bạn. Sau khi load hàng tại cảng tập kết, bạn phải thanh toán phí load hàng cho chủ hãng tàu để việc vận chuyển xảy ra thông suốt.

Tóm lại, master bill là một loại bill được phát hành từ hãng tàu, có thể nhận trực tiếp bill gốc hoặc lấy surrender bill khi làm điện telex realease.

Sử dụng Master bill như thế nào?

Khi sử dụng master bill bạn vẫn sẽ nắm quyền chủ động giải quyết các vấn đề. Nghĩa khi hãng tàu phát hành bill, shiper là chủ thể đứng tên trên bill, nên nếu có sự cố hay vấn đề gì xảy ra bạn vẫn có tư cách pháp nhân trực tiếp thỏa thuận và thương lượng với hãng tàu để giải quyết vấn đề. Còn nếu bạn sử dụng house bill, qua trung gian nên bạn rất bị động vì không phải trực tiếp làm việc với hãng tàu nên không thể đưa ra biện pháp can thiệp, cũng như nếu rủi ro xảy ra không thể đệ đơn kiện hãng tàu.

Nhìn chung, master bill rất quan trọng trong ngành xuất, nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là quá trình vận chuyển hàng hóa qua đường thủy. Vì khoảng cách địa lý không thể vượt qua mà các công ty xuất nhập khẩu buộc phải sử dụng các phương tiện vận chuyển qua nhiều con đường khác nhau mà rủi ro tiềm ẩn rất lớn. Điều đó thực sự là một bài toán khó đối với doanh nghiệp. Chính vì thế, ngay từ khâu lựa chọn công ty vận chuyển hay lựa chọn hãng tàu, bạn cần cân nhắc và xem xét các lựa chọn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm lựa chọn hãng tàu, hãy tham khảo một số hãng nổi tiếng, hoặc nếu chưa sử dụng house bill lần nào, để tránh rủi ro và phức tạp hóa vấn đề hãy chỉ sử dụng master bill để kiểm soát được rủi ro. Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu về master bill và có được sự lựa chọn sáng suốt trong công việc.

  1. john 26 Tháng Ba, 2014
  2. Matt 26 Tháng Ba, 2014
   • Coen Jacobs 26 Tháng Ba, 2014
  3. maria 26 Tháng Ba, 2014

  Leave Comments